• :
  • :

Vì sao người dân tỉnh ngoài cần đăng ký tạm trú trước 1-7?

Ngày 1-7 tới, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực thi thành với nhiều điểm mới liên quan đến việc đăng ký thường trú, tạm trú. Với những người dân ở các tỉnh lân cận về Hà Nội sinh sống, làm việc, từ thời điểm này nếu không đăng ký tạm trú tại Thủ đô có thể bị xóa đăng ký thường trú ở quê.

Khoản 1 Điều 24 của Luật Cư trú 2020 nêu rõ, người thuộc một trong các trường hợp sau bị xóa đăng ký thường trú: Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết; Ra nước ngoài để định cư; Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật này;

Ngoài ra, những người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới… cũng bị xóa đăng ký thường trú.

Đặc biệt, đối tượng bị xóa đăng ký thường trú còn là những người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng…

Vì sao người dân tỉnh ngoài cần đăng ký tạm trú trước 1-7? ảnh 1

Từ 1-7, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới nổi bật

Như vậy, từ 1-7, những cá nhân đã rời khỏi nơi đăng ký thường trú từ 1 năm trở lên thì phải đăng ký tạm trú tại nơi đang sinh sống và làm việc; hoặc phải khai báo tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Nếu không thực hiện một trong hai nghĩa vụ này, người dân sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Ví dụ, chị Vân quê ở Hải Dương, có đăng ký thường trú tại địa phương này. Tuy vậy, 3 năm nay chị Vân sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Kể từ 1-7, nếu không muốn bị xóa đăng ký thường trú tại Hải Dương, chị Vân buộc phải khai báo tạm vắng ở quê (Hải Dương) hoặc phải đăng ký tạm trú tại Hà Nội (nơi đang sinh sống và làm việc).

Về thủ tục khai báo tạm vắng, đăng ký tạm trú, theo Điều 22 của Thông tư 35/2014/TT-BCA người dân có nhu cầu cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và Phiếu khai báo tạm vắng (HK05) tới nộp tại trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Về thủ tục đăng ký tạm trú, cá nhân cần chuẩn bị Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; trường hợp thuê nhà phải có Hợp đồng thuê nhà và được chủ nhà đồng ý cho đăng ký tạm trú vào nhà thuê); Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.