hqdefault-1256-1463644235

Tôi muốn bỏ Sài Gòn về quê chăn nuôi bò, dê

Đọc bài viết Có nhà cửa khang trang nhờ nuôi bò thịt, tôi lại thấy nhớ ngày xưa. Tuổi thơ của anh em tôi gắn liền với đàn bò, đàn dê trên triền đê gió lộng. Học phí của chúng tôi khi ấy đều nhờ vào khoản tiền bán gia súc.

Mỗi buổi chiều, được nhìn chúng dẫn nhau về nhà là niềm vui của anh em tôi. Có hôm, một vài con mải tìm cỏ non rồi bị lạc đàn. Chiều tối, tôi vào chuồng đếm số lượng, chưa thấy chúng về đủ là lại phải vào rừng để tìm, có lúc còn vừa đi vừa khóc vì lo mất bò, mất dê.

Mỗi khi phải bán con nào đi, cả nhà tôi lại thấy thương chúng lắm, thế nhưng, chẳng biết phải làm sao vì kinh tế gia đình khi ấy đều trông chờ vào chúng cả.

Giờ trưởng thành và xa quê hương, đôi khi gặp đàn bò, dê ngoài đường, ký ức tuổi thơ tôi lại ùa về. Nhiều lúc công việc ngoài xã hội bon chen quá, tôi lại có ý nghĩ bỏ nghề về quê chăn nuôi gia súc như ngày xưa, không những thế còn được ở gần bố mẹ.

Với giá trị thương phẩm như hiện nay, nếu nuôi số lượng mấy chục con bò và vài chục con dê như nhà tôi ngày xưa thì thu nhập một năm có lẽ còn cao hơn bây giờ. Lúc ấy, tôi chỉ cần làm việc hành chính mà chẳng phải bon chen làm gì nơi xứ người.

Tuy nhiên, nếu về quê, tôi lại đắn đo sau này con mình không có điều kiện tiếp xúc môi trường học tập làm việc như ở Sài Gòn nên đành phải gác lại suy nghĩ ấy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *