5b31bf38b45446e947fb5d56adc47743-1463629036_1463629046_180x108

Cộng đồng tranh cãi việc phê duyệt dự án tỷ đô dọc sông Hồng

Sau khi bài: “Nhà đầu tư dự án tỷ đô dọc sông Hồng sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai” được đăng tải, VnExpress đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận về việc nên hay không nên phê duyệt dự án tỷ đô dọc sông Hồng do công ty Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Nhiều ý kiến cho rằng dự án đường thủy này là chưa cần thiết, và lo ngại sẽ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên

Độc giả Nguyễn Hoàng chia sẻ: “Gia đình chúng tôi sống ở Hà Nội gần 100 năm nay, và bây giờ từng ngày phải chứng kiến dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa đang chết dần. Những bãi bồi khổng lồ nằm phơi mình trên dòng sông thân yêu ngày nào, các đập chắn nước, nhà máy thủy điện phía thượng lưu đã dần giết chết dòng sông”.

“Bởi thế, dù công ty Xuân Thiện Ninh Bình có trình ra cả tỷ đôla tiền mặt để xin triển khai dự án, chúng tôi cũng không ủng hộ. Chúng tôi chỉ ủng hộ làm kè đá vững chắc dọc hai bên bờ sông để không bị sói lở đôi bờ, cho dòng sông sống mãi, để các tàu vận tải, du lịch có thể lưu thông thuận tiện, dễ dàng”.

Đồng tình với ý kiến trên, độc giả Phuong Ha nói: “Tôi học lịch sử thời An Dương Vương dựng nước, bờ biển nước ta nằm đâu đó ở vùng Đông Anh Hà Nội, các di tích nay vẫn còn, có nghĩa là sau nhiều năm cả vùng đồng bằng Bắc bộ được hình thành nên bởi phù sa của sông Hồng, và còn đọc đâu đó hàng năm lượng phù sa bồi đắp lấn ra biển có diện tích rất lớn, tuy chưa sử dụng được nhưng vẫn có thể trồng sú vẹt hay nuôi trồng thủy sản”.

“Nay doanh nghiệp muốn khai thác kinh doanh trên dòng sông Hồng có tính hết được lượng phù sa bị chặn lại hay không, và ảnh hưởng thế nào?”.

“Xây thủy điện là ảnh hưởng môi trường sống của các động thực vật thủy sinh.  Điều kiện sống của động thực vật dưới nước, cũng như dọc hai bên sông sẽ thay đổi nghiêm trọng”, độc giả Huy nói.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *