new-entrance-7391-1463193094

5 điểm khác biệt khiến Mỹ luôn là siêu cường giáo dục thế giới

Hệ thống giáo dục thiết kế khoa học, không gò bó nên Mỹ luôn được đánh giá là siêu cường trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Năm điểm khác biệt sau đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao sinh viên tại Mỹ luôn thành công sau khi tốt nghiệp.

Học sinh được dạy tại nhà

Trẻ em Mỹ không buộc phải đến trường, mà cha mẹ có thể dạy con tại nhà, nếu chưa biết phương pháp thì có những website hướng dẫn rất thuận tiện.

Điểm tích cực của phương pháp giáo dục này là cha mẹ luôn gần gũi con cái, hiểu được tài năng thiên bẩm của con, từ đó sẽ có phương pháp giáo dục tối ưu, nhằm phát huy tài năng thiên bẩm đó.

Thời gian học tập mỗi ngày không kéo dài quá vài tiếng, quỹ thời gian còn lại dùng để du lịch, biểu diễn, tham quan, đọc sách, tiến hành các dự án nghiên cứu hay tham gia hoạt động từ thiện. Hiện nay có khoảng một triệu gia đình ở Mỹ áp dụng phương thức này và theo thống kê đang tăng lên khoảng 15% mỗi năm.

Không một quốc gia nào có phương pháp giáo dục theo kiểu này giống Mỹ, do đó Mỹ luôn ở vị trí siêu cường.

Các trường tại Mỹ không theo một chương trình thống nhất

Các trường tại Mỹ được quyền đưa ra chương trình của riêng mình, vì quan niệm của họ kể cả trong vấn đề giáo dục cũng được khuyến khích cạnh tranh tối đa. Mỗi trường phải đầu tư nghiên cứu để làm sao đưa ra chương trình phù hợp nhất, hấp dẫn nhất.

Họ không có quan niệm như một số nước rằng thành viên Bộ Giáo dục phải “áp” một nội dung thống nhất lên chương trình giảng dạy quốc gia, bởi làm như thế khác nào đẩy phương pháp giáo dục tối ưu phù hợp từng vùng miền vào năng lực hạn chế của một số vị “chức sắc giáo dục”.

Sáng tạo là đặc điểm trong thiết kế nội dung giáo dục tại Mỹ. Tuy nhiên, nền tảng của nội dung là phát huy tối đa năng lực suy nghĩ, năng lực nói và viết của học sinh. Nội dung bài học có thể khác nhau, nhưng nền tảng này tương đối giống nhau ở các địa phương.

Trình độ của học sinh tốt nghiệp trung học tại Mỹ tuy không đều về nội dung, nhưng lại rất đều về năng lực tư duy và sự tự tin.

Không đều về nội dung có nghĩa là có những nội dung được đào tạo ở bang này nhưng không được đào tạo ở bang khác, được đào tạo ở trường này nhưng không được đào tạo ở trường khác.

Mỹ không quan trọng học sinh đưa vào đầu khối lượng kiến thức như thế nào, nhưng lại xem trọng “phương pháp đưa”. Họ nhấn mạnh “phương pháp” chứ không phải “lượng kiến thức”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *